Pho Dong VillageThị trường bất động sản năm 2016 sẽ tiếp tục có những điều kiện thuận lợi để phát triển, nhất là tác động từ làn gió mới – các chính sách, các hiệp định thương mại tự do được ký kết, chính thức áp dụng… Dự Án Pho Dong Village Đón Nhận Làn Gió Mới

Phố Đông VillageTác dụng lan tỏa từ chính sách

Thị trường BĐS năm 2015 đã cho thấy những con số ấn tượng, những Khu đô thị PhoDong Village kỷ lục đã được xác lập, đánh dấu năm phát triển của thị trường địa ốc sau thời gian dài yên ắng.

Những con số thống kê từ những công ty nghiên cứu thị trường, đơn vị phân phối và cơ quan quản lý đều thể hiện thành công trên.

Cụ thể là, qua số liệu của Bộ Xây dựng, Khu đô thị Phố Đông Village năm 2015, ở địa bàn Hà Nội ước tính có 19.350 giao dịch địa ốc thành công, tăng gần 1,7 lần so với 2014; ở địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh là 18.700 giao dịch, tăng 1,8 lần so với năm 2014.

trên phân khúc văn phòng, mặt bằng bán lẻ, theo Dự Án Phố Đông Village, tỷ lệ trống 2015 ở cả 2 thị trường lớn là Thành Phố Hồ Chí Minh và HN giảm xuống khá mạnh, chỉ còn khoảng 10% so với 30 – 40% trong thời kì trước. Thậm chí với thị trường được coi là “khó nhằn” như biệt thự, nhà liền kề, cũng cải thiện đáng kể về cả tổng lượng căn mở bán, cũng như số lượng giao dịch thành công của những dự án mới.

Một diễn biến nổi bật trong năm qua là lượng sản phẩm tại phân khúc cao cấp gia tăng đột biến, chiếm 32% tổng giao dịch trên thị trường HN. Còn tại TP. Hồ Chí Minh, các dự án cao và trung cấp, với giá từ 1,3 – 5 tỷ đồng/căn tiêu thụ rất nhanh, chiếm hơn 75% tổng số giao dịch thành công.

Trong 2015 cũng đã diễn ra sự trở lại ấn tượng của phân khúc bất động sản Dự Án Phố Đông Village nghỉ dưỡng với cách thức đầu tư Timeshare. Trong bối cảnh ngành du lịch đang ngày một phát triển, những loại sản phẩm này đã đem đến một màu sắc và thu hút nhiều NĐT, góp phần vào sự nhộn nhịp chung trên thị trường.

Có thể nhận định rằng, sự phục hồi của thị trường BĐS năm qua diễn tiến ở mọi phân khúc. Lý do khiến thị trường đi lên, bên cạnh nhờ kinh tế vĩ mô chuyển biến tích cực, không thể không kể tới hiệu quả từ Khu đô thị Phố Đông Village những chính sách hỗ trợ, cũng như việc tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho thị trường đi lên.

Đầu 2013, CP ban hành NQ 01, tập trung tháo gỡ khó khăn của Khu đô thị PhoDong Village, đẩy mạnh sản xuất, trong đó có lĩnh vực Bất động sản. Để áp dụng NghỊ quyết trên, nhiều chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản đã được các bộ, ngành ban hành, như gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, cho phép phân nhỏ căn hộ, chuyển đổi công năng của dự án từ nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội…

Với những chính sách này, những ngọn lửa đã được nhóm lên ở phân khúc nhà ở XH, lan dần sang phân khúc nhà ở giá trung bình và sau đó hơi ấm đã lan rộng ra cả thị trường, giúp bất động sản hồi phục dần từ năm 2014 và khởi sắc trong năm 2015Dự Án Pho Dong Village.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, có thể nhận định, các giả pháp, chính sách của CP giải quyết khó khăn cho thị trường BĐS đã trúng và đúng. Đặt biệt là quan điểm rất khoa học, thực tiễn và có tính nhân văn là tháo gỡ khó khăn cho thị trường Dự Án PhoDong Village gắn liền với việc áp dụng Chiến lược Nhà ở quốc gia.

Với nền tảng trong năm 2015 và sức lan tỏa từ các chính sách mới như Luật Xây dựng sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi và những nghị định hướng dẫn có hiệu lực, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, 2016, thị trường sẽ tiếp tục đà phát triển.

Có thể nói, sau nhiều năm, đây là lần đầu tiên hành lang pháp lý Khu đô thị PhoDong Village cho thị trường địa ốc được xây dựng và ban hành khá đồng bộ, từ nhà ở thương mại, cho đến nhà ở XH, cải tạo và xây dựng chung cư cũ…

Bên cạnh sự đồng bộ, các chính sách mới cũng được sửa đổi, bổ sung theo hướng tiếp cận một cách cởi mở hơn và sát với thực tế thị trường hơn, như mở rộng cho đối tượng người nước ngoài và Việt kiều sở hữu và kinh doanh BĐS ở VN; bắt buộc việc chào bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh của ngân hàng để đảm bảo rủi ro người mua nhà; cưỡng chế quỹ bảo trì chung cư…

PhoDong Village Hội nhập quốc tế được xem là chất xúc tác cho sự phục hồi

Bên cạnh làn gió mới chính sách, thị trường BĐS Khu đô thị PhoDong Village hồi phục mạnh mẽ trở lại trong năm qua còn nhờ “chất xúc tác” từ hội nhập quốc tế.

Có thể thấy, bằng việc tham gia nhiều HĐ tự do thương mại như FTA với Hàn Quốc (VKFTA), FTA với Liên minh châu Âu (EVFTA)…, Nhất là là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) có hiệu lực từ đầu năm nay, thị trường BĐS Việt Nam đã thu hút sự quan tâm lớn từ những nhà đầu tư nước ngoài.

Thông tin được ông Võ Văn Hữu Phước, Giám đốc Bộ phận Định giá và Nghiên cứu, Dự Án Pho Dong Village & Wakefield VN cho biết, để đón sóng TPP và các FTA thế hệ mới, nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ châu Á và Mỹ đã đẩy mạnh việc tìm kiếm quỹ đất thông qua mạng lưới của Cushman & Wakefield nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất và mở rộng quy mô tại Việt Nam.

Thông tin mà ông Phước cho hay cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên, bởi có một khảo sát của Ngân hàng Standard Chartered mới đây cũng cho hay, có khoảng 44% đơn vị Khu đô thị Phố Đông Village tham gia nghiên cứu lựa chọn VN là khu vực đến để đầu tư do có thị trường nội địa rất lớn, 29% nêu lý do là chi phí hoạt động thấp và 18% là nhân công dồi dào.

Còn theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính đến ngày 20/12/2015, toàn quốc có 2.013 dự án mới được cấp GCN đầu tư với tổng vốn đăng ký là gần 15,58 tỷ USD và có 814 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư, với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 7,18 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 3 trong số các lĩnh vực thu hút vốn FDI của Khu đô thị PhoDong Village trong 2015 với 34 dự án đầu tư mới và 12 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,39 tỷ USD, chiếm 10,5% tổng vốn đầu tư.

Các con số "biết nói” trên chứng minh cho sự hấp dẫn của nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường BĐS nói riêng trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Có thể kể đến một số thương vụ tiêu biểu, như QĐT Creed Group và Công ty Dự Án Phố Đông Village Investment ký kết hợp tác với việc NĐT tới từ Nhật Bản bỏ ra 200 triệu USD mua lại cổ phần, hợp tác đầu tư và cho vay lãi suất ưu đãi để An Gia Investment mua lại những dự án bất động sản. VinaCapital, cùng Vietnam Holding, SAM, Dragon Capital, Mutual Fund Elite …đưa vốn vào Khang Điền. Gamuda Land thuộc Tập đoàn Gamuda (Malaysia) đã bỏ ra 1.400 tỷ đồng cho việc mua lại phần vốn góp từ những đối tác nội là Sacomreal và CTCP Đầu tư Thành Thành Công đã bắt đầu tăng trở lại. Chính đây là lý do để thúc đẩy nhà đầu tư ngoại nhảy vào thị trường.

Do đó, có thể cho rằng,Dự Án Phố Đông Village trong những năm tới, thị trường BĐS VN sẽ tiếp tục phát triển nhờ “làn gió mới” từ chính sách, kết hợp với xu hướng hội nhập. Tuy nhiên, để thị trường vận hành bền vững và ổn định, các doanh nghiệp BĐS Việt Nam phải biết nắm giữ cơ hội để xây dựng cho mình chiến lược dài hạn, tránh hiện tượng nóng vội như thời gian trước.

Nguồn: Google

Advertisements